Giấy Couche Là Gì? Định Lượng Các Loại Giấy Couche

Giấy couche là gì? Định lượng các loại giấy couche? Cùng Hà Thành Plastic tìm hiểu về vấn đề này nhé!

I. Giấy couche là gì?

Giấy couche là gì?
Giấy couche là gì?

Giấy couche là loại giấy in phổ biến trong các loại giấy coated art paper. Giấy couche, giấy C hay giấy couches có màu trắng sáng, bề mặt láng, bóng, mịn, khả năng bắt mực tốt. 

Bề mặt của giấy couche được tráng phủ bằng một lớp cao lanh hoặc hỗn hợp polyme đảm bảo cho giấy không bị thấm mực, tạo độ bóng cho giấy. Giấy couche thường được dùng để in offset, danh thiếp, catalogue, brochure, poster, menu, tạp chí, … Hình ảnh in trên giấy couche đảm bảo được độ chân thực, sắc nét, độ tương phản cao nên couche rất được ưa chuộng trong ngành in ấn.

II. Các loại giấy couche hiện nay

Hiện nay, giấy couche gồm hai loại là giấy Couche gloss Couche matt. 

Các loại giấy couche hiện nay
Các loại giấy couche hiện nay

1. Giấy couche gloss

Giấy couche gloss có bề mặt láng mịn, có độ bóng cao, bắt sáng tốt nên còn có tên gọi khác là giấy couche bóng. Bởi độ bóng cao nên couche gloss không thể hoặc khó có thể viết lên được. Khi lựa chọn giấy couche gloss để in ấn sản phẩm nên lưu ý, chúng không thích hợp để in các sản phẩm để viết như vở hoặc cần viết thêm thông tin.

Giấy couche thường được in bằng công nghệ in offset cho hình ảnh sắc nét, in bằng mực pigment UV tạo nên những họa tiết chìm độc đáo. 

2. Giấy couche matt

Giấy couche matt còn được gọi là giấy couche nhám, giấy couche bề mặt mờ. Tên gọi này xuất phát từ đặc điểm của loại giấy này. Giấy có bền mặt mịn, lì và mờ, khi sờ thấy hơi nhám nhẹ nên có thể dễ dàng viết lên, in được tất cả các loại mực.

Couche matt không bóng sáng như couche gloss, không đem đến cảm giác chói, lóa mắt nên rất thích hợp in những ấn phẩm có nhiều chữ, biểu đạt nhiều thông tin như sách, báo, tạp chí, … 

Tuy nhiên, thời gian khô của mực khi in lên giấy couche matt lâu hơn so với in trên giấy couche gloss và giá thành của matt cũng cao hơn, đắt hơn nữa.

III. Định lượng các loại giấy couche

Định lượng của giấy couche được tính theo số gam trên 1 mét vuông, kí hiệu là g/ hay gsm. Định lượng quyết định độ mỏng dày của giấy couche. Định lượng càng cao thì giấy couche càng dày.

Khi tiếp xúc, tìm hiểu về giấy couche, bạn thường thấy những thông số như 60gms, 100gsm, 200gsm, 300gsm, … hay C60, C100, C200, C300, … Bạn hiểu như thế nào về chúng?

C100 là cách viết tắt của giấy couche có định lượng 100gms. Điều này có nghĩa là 1㎡ giấy năng 100g, hay giấy có định lượng 100g/㎡.

Trong đó, giấy couche có định lượng 300gms hay C300 là loại được dùng phổ biến nhất.

Xem thêm:

IV. Cách chọn định lượng giấy couche phù hợp

Chúng ta có thể lựa chọn độ dày của giấy tùy theo mục đích sử dụng cũng như chi phí có thể chi ra khi in ấn sản phẩm.

  • Đối với in tờ rơi, brochure thường sử dụng giấy couche định lượng C100 – C200. Các tờ rơi, brochure giới thiệu các sản phẩm giá trị cao như bất động sản, trang sức có thể in trên C200 hoặc C250, C300 nếu cần thiết. Trái lại các tờ rơi, brochure của các siêu thị, trường học, … thì có thể in trên giấy mỏng hơn C100, hoặc C80 nhằm tiết kiệm chi phí.
  • Đối với in catalogue, profile: bìa dùng loại C200 – C250, phần ruột dùng C120 – C150 là phù hợp nhất. Nếu muốn catalogue, profile cứng cáp hơn thì có thể tăng độ dày giấy.
  • Đối với in name card nên dùng C300 vì sản phẩm thường được in ép khổ, cần độ cứng cao hơn.
  • Đối với in tạp chí, tùy theo hạn mức chi phí có thể dùng C100 đến C200. 

V. Đặc điểm của giấy couche

Đặc điểm của giấy couche
Đặc điểm của giấy couche

1. Ưu điểm

  • Bề mặt giấy có màu trắng sáng cao, mịn, bắt mực tốt, bền màu nên in hình ảnh rất rõ nét, chuẩn màu, ít xảy ra sự cố khi in ấn
  • Khi in lên màu chuẩn bảng màu, chuẩn bảng thiết kế 
  • Dễ gia công: cắt, xén, ép kim nhũ, …

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm khá vượt trội, giấy couche tồn tại nhược điểm: Giá  thành không quá rẻ cũng không quá đắt, giá ở mức trung bình. Giấy couche không phải là lựa chọn tối ưu để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp cũng không đủ đắt để thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của doanh nghiệp như giấy mĩ thuật.

VI. Ứng dụng của giấy couche

Giấy couche có thể in 1 mặt hay 2 mặt tùy theo yêu cầu của quý khách hàng. Có thể sử dụng giấy couche trong in in offset, danh thiếp, catalogue, brochure, poster, menu, tạp chí, tag, …Rất dễ dàng và phổ biến để bắt gặp những sản phẩm được in từ giấy couche trong cuộc sống.

Giấy couche cũng trở thành loại giấy được sử dụng phổ biến, được các doanh nghiệp ưa chuộng để in ấn những sản phẩm phục vụ sản xuất kinh doanh.

Hy vọng bài viết trên của Hà Thành Plastic cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hà Thành Plastic cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến quý khách hàng. Mọi thông tin chi tiết, thắc mắc của quý khách hàng có thể liên hệ đến Hà Thành Plastic qua hotline 0932 36 2628 hoặc tìm kiếm thông tin về chúng tôi trên website https://mangpe.vn/ để được giải đáp.

Nguyễn Văn Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *