Màng bọc thực phẩm có thể sử dụng cho lò vi sóng được hay không?

Sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản, đóng gói thực phẩm ngày càng nhiều người được ưa dùng. Tuy nhiên màng bọc thực phẩm có thể sử dụng cho lò vi sóng hay không? Hà Thành Plastic sẽ giải đáp ngay sau đây.

Có thể bạn quan tâm: 

I. Những thông tin về màng bọc thực phẩm bạn nên biết?

Màng bọc thực phẩm hay Plastic Wrap là một loại màng nhựa mỏng thường được sử dụng để niêm phong thực phẩm trong hộp đựng nhằm giữ cho chúng tươi ngon trong thời gian dài hơn. 

Màng bọc thực phẩm thường được sản xuất từ nhựa nguyên sinh hoặc nhựa tổng hợp là Polyethylene, Polyvinyl Clorua, Polyvinylidene Clorua, Polymetylpenten. Trên thị trường hiện nay, màng bọc thực phẩm có 4 loại rất phổ biến là màng PE ( màng chít ) , màng PVC, màng PVDC và màng bọc PMP.

Màng PE ( màng chít ), PVDC, PMP an toàn hơn màng PVC. Màng PE có nguồn gốc từ nhựa nguyên sinh Polyethylene – một loại nhựa an toàn hàng đầu. Màng PE có độ trong, mềm dẻo, dai khi kéo, không dính tay khi sờ và dễ tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc với nhau. 

Ngược lại màng PVC không có độ dẻo dai tự nhiên như màng PE. Trong quá trình sản xuất, để tăng độ mềm dẻo cho màng PVC thì cần thêm các hóa chất phụ gia DEHA (Di-ethylhexyl adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate). DEHA và DEHP rất dễ bị thôi nhiễm khi gặp nhiệt độ cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em trai. Những thông tin về màng bọc thực phẩm bạn nên biết?

II. Màng bọc thực phẩm có thể sử dụng trong lò vi sóng được hay không?

Với vai trò bảo vệ, niêm phong thực phẩm, màng bọc thực phẩm có thể sử dụng trong điều kiện thường, trong tủ lạnh và cũng có thể sử dụng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, không phải loại màng bọc thực phẩm nào cũng có thể sử dụng trong lò vi sóng. Đây là điều mà mọi người cần phải nắm rõ khi sử dụng màng bọc thực phẩm. Nếu sử dụng sai cách, màng bọc thực phẩm sẽ mang đến cho bạn nhiều nguy hiểm về sức khỏe.

Bạn chỉ nên sử dụng loại màng bọc thực phẩm đã được nhà sản xuất ghi chú rõ ràng ngoài bao bì là “An toàn với lò vi sóng – tủ lạnh” hoặc những thông tin cho biết là sản phẩm sử dụng được trong lò vi sóng. Nếu màng bọc thực phẩm bạn mua không có những ghi chú gì về việc dùng được trong lò vi sóng thì bạn tuyệt đối không được sử dụng chúng để cho vào lò vi sóng.

Các chất phụ gia được thêm vào khi sản xuất màng bọc thực phẩm như DEHA và DEHP sẽ biến thành chất độc hại nguy hiểm cho sức khỏe con người, dễ thôi nhiễm vào thực phẩm khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy, những màng bọc thực phẩm dùng được trong lò vi sóng cần đảm bảo không có những hóa chất phụ gia dễ bị tan chảy, biến chất khi gặp nhiệt độ cao. 

Dựa theo các nghiên cứu chuyên sâu, các chuyên gia cho rằng màng bọc thực phẩm PE và PVC không thích hợp dùng với lò vi sóng, đặc biệt là màng PVC tồn tại các hóa chất DEHA và DEHP. Hai loại màng bọc trên thích hợp dùng để bọc thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường và trong tủ lạnh. Tuy nhiên giữa hai loại màng bọc này, chuyên gia khuyến khích nên sử dụng màng PE vì tính an toàn cao, thân thiện với môi trường.

Để sử dụng trong lò vi sóng thì màng bọc PVDC và màng bọc PMP là hai loại màng có thể chịu được nhiệt độ trong khoảng 140 độ C tới 180 độ C. Đây cũng chính là hai loại màng bọc được nhà sản xuất ghi chú ngoài bao bì “An toàn với lò vi sóng – tủ lạnh”.

III. Một số lưu ý sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

Những thói quen, sự thiếu hiểu biết khi sử dụng màng bọc thực phẩm luôn là nguyên nhân dẫn đến những tác động xấu đến sức khỏe con người. Một số lưu ý mà Hà Thành Plastic chia sẻ dưới đây nhằm giúp bạn sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách và an toàn nhất.

Một số lưu ý sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

1. Không để thức ăn có màng bọc trong lò vi sóng quá lâu

Tuy một số  loại màng bọc thực phẩm có thể sử dụng trong lò vi sóng nhưng nếu thời gian trong lò quá lâu cũng không thể đảm bảo là các chất độc hại không bị nóng chảy, thôi nhiễm vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe con người.

2. Hạn chế tiếp xúc giữa màng bọc thực phẩm và thực phẩm

Khoảng cách tối thiểu giữa màng bọc và thực phẩm là 2,5 cm, không bọc màng quá sát thực phẩm để tránh các hóa chất bị nhiễm vào thực phẩm, đặc biệt là đồ nước.

3. Không sử dụng màng bọc thực phẩm kém chất lượng, có dấu hiệu nấm mốc, biến chất, không tái sử dụng màng bọc cũ

Để đảm bảo sức khỏe gia đình, hãy lựa chọn những màng bọc thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt nhất, không có dấu hiệu bị biến chất, nấm mốc, không nên ham giá rẻ mà bất chấp chất lượng màng bọc.

Nên sử dụng màng bọc PE cho thức ăn chín, đã chế biến; dùng màng PVC cho đồ ăn sống, chưa qua chế biến và dùng màng bọc PVDC, PMP khi sử dụng trong lò vi sóng.

Bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp màng bọc thực phẩm chất lượng, giá thành tốt, liên hệ ngày đến Hotline: 0932.36.2628, hoặc ghé thăm website https://mangpe.vn/ để Hà Thành Plastic có thể giúp đỡ, phục vụ quý khách. Hà Thành Plastic là đơn vị hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp màng pe với công nghệ tiên tiến, giá thành hợp lý. 

 

Nguyễn Văn Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *