Màng bọc thực phẩm từ lâu đã không còn xa lạ gì đối với mỗi người, đặc biệt là với các bà nội trợ. Tuy vậy, không phải ai cũng biết hết các công dụng mà màng bọc thực phẩm mang lại cũng như những lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm.
Bài viết này, Hà Thành Plasic sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về các lợi ích tuyệt vời của màng bọc thực phẩm nhé!
I. Giới thiệu về màng bọc thực phẩm
Màng PE bọc thực phẩm hay còn gọi là màng bọc thực phẩm là loại nhựa dẻo, có độ co giãn và độ dai rất tốt.
Thường được sử dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như bảo quản hàng hóa, quấn pallet, bảo quản thực phẩm,…tránh khỏi những tác nhân bên ngoài xâm nhập.
Hiện nay trên thị trường có cung cấp các loại màng bọc thực phẩm khác nhau, nhưng công dụng đều là để bảo quản thực phẩm tốt hơn.
Tìm mua màng bọc thực phẩm rất dễ tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, đại lý,…và giá cả của màng bọc thực phẩm cũng rất rẻ nhưng lại mang đến rất nhiều tiện ích cho người tiêu dùng.
Màng bọc thực phẩm hiện nay là một sản phẩm tiện lợi không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình.
>>Tham khảo: Top 10 mẹo sử dụng màng bọc thực phẩm hữu ích
II. Phân loại màng bọc thực phẩm
Màng bọc thực phẩm được chia làm 2 loại là màng bọc PVC và màng bọc PE.
1. Màng bọc PVC :
+ Là loại màng có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, ít dai khi kéo giãn, sờ vào có cảm giác dính tay và khi các lớp màng bọc tiếp xúc trực tiếp với nhau sẽ khó tách.
+ Do đặc tính hóa học của màng PVC, khi chế tạo các nhà sản xuất phải sử dụng các chất gia phụ như DEHA hoặc DEHP để làm mềm cho màng bọc. Việc sử dụng các hóa chất này gây ra ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
2. Màng bọc PE :
+ Là loại màng có màu trắng, trong suốt, có độ dai khi kéo giãn, sờ vào sản phẩm ít bị dính tay và dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp trực tiếp với nhau.
+ Màng PE không sử dụng các chất gia phụ khi sản xuất vì đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo.
Chính vì cấu tạo như trên nên màng bọc PE sử dụng an toàn hơn màng PVC rất nhiều. Hãy lựa chọn mua loại màng bọc thực phẩm thật đúng nhé.
III. Công dụng tuyệt vời của màng bọc thực phẩm
Thường khi nhắc đến màng bọc thực phẩm, người ta sẽ nghĩ ngay đến công dụng bảo quản thực phẩm thức ăn, bọc các loại rau củ trong tủ lạnh,…nhưng ít ai biết đến những công dụng khác của màng bọc. Cùng khám phá ngay nhé
1. Giữ cho tủ lạnh sạch sẽ, không tích tụ mùi
Một số bà nội trợ có thói quen mua rất nhiều đồ về để trữ trong tủ lạnh, nhưng lại không bọc hay bảo quản. Điều này sẽ khiến thức ăn gây ra mùi khó chịu và phát sinh vi khuẩn ám vào tủ lạnh.
Để tránh tình trạng này, các bà nội trợ hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh, không chỉ giúp tủ lạnh sạch sẽ không ám mùi mà còn giữ cho thức ăn được tươi ngon lâu hơn.
Bên cạnh đó, có thể sử dụng màng bọc thực phẩm bọc một lớp trên của nóc tủ lạnh, như vậy sẽ giữ cho nóc tủ lạnh được sạch sẽ hơn, các bà nội trợ sẽ không cần tốn nhiều thời gian để lau chùi.
2. Bảo vệ tường bếp không bị bắn bẩn
Trong quá trình nấu nướng sẽ không thể tránh khỏi tình trạng dầu mỡ bắn lên trên tường. mẹo của các bà nội trợ là bọc một lớp màng bọc thực phẩm lên tường, khu vực xung quanh bếp.
Sau khi nấu ăn sau, chỉ cần tháo bỏ lớp bọc vứt đi là xong, bức tường bếp vẫn sạch sẽ mà lại tiết kiệm được thời gian công sức lau dọn cho mọi người
3. Giúp đựng thức ăn, nước uống không bị tràn ra ngoài
Sau bữa ăn mà thức ăn hay đồ uống vẫn còn dư thừa, các bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm bọc chúng lại rồi cho vào tủ lạnh. Cách làm này vừa giúp đồ ăn không bị ám mùi của đồ khác vừa tránh được tình trạng bị đổ hay dây thức ăn ra ngoài.
3. Làm sạch hộp nhựa và các dụng cụ trong bếp
Hộp nhựa nếu bị dính dầu mỡ thì thật sự rất khó và mất rất nhiều công sức khi muốn rửa sạch. Có một mẹo nhỏ đó là hãy lấy màng bọc thực phẩm chà xát liên tục kết hợp cùng một chút dầu rửa bát. Làm như vậy, chắc chắn những vết dầu mỡ cứng đầu sẽ phải biến mất.
4. Mở nắp hộp
Nhiều loại hộp, chai lọ,..sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó khăn khi mở nắp để sử dụng. Để mở chúng dễ dàng hơn, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc phần nắp lại, sau đó xoay mở nắp hộp. Màng bọc sẽ giúp tay bạn cố định không bị trơn trượt nữa.
5. Bảo vệ đồ trang điểm và điện thoại
Nếu bạn đang có ý định đi công tác hay đi du lịch ở nơi nào đó, hãy sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín phần miệng của các lọ mỹ phẩm. Cách này để tránh hiện tượng mỹ phẩm bị tràn ra ngoài khi gặp các tác động mạnh, giữ sạch các đồ dùng bên trong.
Mặt khác, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm bọc điện thoại lại để tránh trường hợp không may bị rơi xuống nước.
IV. Những lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm
Màng bọc thực phẩm có rất nhiều các tiện ích tuyệt vời như vậy, nhưng người tiêu dùng cũng cần phải lưu ý những điều sau đây khi sử dụng màng bọc thực phẩm để đảm bảo an toàn nhất :
– Không sử dụng màng bọc khi thực phẩm đang nóng trên 70 độ C :Các bà nội trợ thường có thói quen sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc khi thực phẩm vẫn còn đang nóng để cất cất giữ hoặc vận chuyển.
Thói quen này không hề tốt vì khi thực phẩm còn nóng, bọc lại như vậy sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong thức ăn.
– Không sử dụng màng bọc thực phẩm khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng: Màng bọc chứa rất nhiều các chất hóa học, khi gặp nhiệt độ cao như vậy sẽ gây ra rất nhiều các chất ung thư gây hại cho sức khỏe.
– Không sử dụng màng bọc thực phẩm khi đã có mùi mốc, hết hạn sử dụng: Đối với bất kỳ sản phẩm gì, bạn nên đọc thật kỹ hạn sử dụng cũng như kiểm tra xem màng bọc thực phẩm có mùi lạ hay bị ẩm mốc hay không.
– Không nên tiếc rẻ mà sử dụng khi màng bọc thực phẩm đã hết hạn sử dụng: Để an tâm hơn, nên lựa chọn màng bọc thực phẩm đã được kiểm định chất lượng, đạt tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe.
Bài viết là những chia sẻ thêm về công dụng của màng bọc thực phẩm và những lưu ý khi sử dụng chúng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc.